Địa chỉ: Xã Hòa Long, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ khoa khối C - bất ngờ nhưng không ngạc nhiên

Đó là chia sẻ của cô Nguyễn Thị Mai Loan, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 chuyên Lịch sử, trường THPT Chuyên Bắc Ninh khi nói về em Nguyễn Hương Giang - tân thủ khoa khối C toàn quốc với tổng 29,75 điểm (Ngữ văn 9,75, Lịch sử 10, Địa lý 10). Đây có lẽ là thủ khoa khối C toàn quốc có tổng điểm thi cao nhất từ trước đến nay?

Ngay sau khi thông báo điểm (rạng sáng ngày 24-7), điện thoại của Nguyễn Hương Giang đổ chuông liên hồi, ngoài các cuộc điện chia vui từ bạn bè và người thân, có rất đông các nhà báo liên hệ phỏng vấn viết bài…
Cô Loan cho biết, Hương Giang là cô gái khá đặc biệt, rất thông minh, cá tính và nghị lực, đã chủ động làm gì em đều quyết tâm đạt được:
“Hương Giang khi làm gì đều đặt mục tiêu rõ ràng, thích là làm và đã làm phải quyết tâm đạt được, không chấp nhận sự áp đặt của người khác nhưng luôn cầu thị để hoàn thiện bản thân. Đầu năm lớp 11, nhận thấy tố chất học sử của Hương Giang, cô Loan động viên em tham gia đội tuyển thi cấp tỉnh. Lúc đầu còn chần chừ nhưng nhờ cô động viên thấu tình đạt lý em đã chấp nhận. Chấp nhận vào thì phải học và Hương Giang đã không phụ lòng của cô chủ nhiệm với thành tích giải Nhất cấp tỉnh môn Lịch sử.”
Cá tính của Hương Giang thể hiện rõ khi cô Loan tiếp tục động viên tham gia đội tuyển thi Quốc gia, em trải lòng: Mục tiêu của con là du học Trung Quốc nên con sẽ có gắng tự học tiếng Trung để thi tốt nghiệp. Nhưng cô yên tâm, con vẫn học tốt và đều các môn trong đó có môn Lịch sử!
Nói là làm, chỉ trong vòng 6 tháng, Hương Giang tự học, tự ôn tiếng Trung trên truyền hình và Internet. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, em đăng ký thi tiếng Trung thay tiếng Anh và điểm số đạt được gần như tuyệt đối với 9,8 điểm. Chỉ bằng hình thức tự học thì đây là kết quả hiếm có. Nhờ điểm tiếng Trung cao, tổng điểm khối D04 của em đạt 26,95 điểm.
Trong câu chuyện, Hương Giang thể hiện lòng biết ơn sâu sắc cô chủ nhiệm Nguyễn Thị Mai Loan, giáo viên cốt cán cấp tỉnh môn Lịch sử. Năm học 2021-2022, lớp 12 chuyên Lịch sử do cô Loan chủ nhiệm có tới 4 bạn đạt giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia, cao nhất cả nước. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT, 13/28 bạn đạt điểm 10 Lịch sử; 4 bạn tổng điểm 29,25 trở lên…

Lãnh đạo Sở GDĐT chúc mừng thủ khoa khối C toàn quốc Nguyễn Hương Giang và gia đình. (Ảnh chiều 25-7).

Hương Giang biết ơn cô chủ nhiệm bởi em tự nhận bản thân là người rụt rè, ít nói nhưng nhờ sự quan tâm và hóm hỉnh của cô, em đã hoà nhập và mở lòng với mọi người. Cô vừa như người mẹ biết quan tâm đến ước mơ, trân trọng cá tính, lại vừa như người bạn khi cần động viên, chia sẻ.
Có điều lạ, dù Hương Giang tự nhận rụt rè, nhưng cô Loan lại cho rằng đó là do em chưa tìm được người đồng cảm để sẻ chia, những người thông minh và cá tính như em thường vậy. Bằng chứng là, khi đã đồng cảm với ai, em lại rất hoà đồng và năng động trong giao tiếp vì em rất hoạt ngôn.
 Thông minh, cá tính lại quyết tâm cao, Hương Giang đã tìm được phương pháp học các môn xã hội rất hiệu quả. Em cho rằng muốn học tốt và thi tốt các môn xã hội nói chung và Lịch sử nói riêng phải hiểu bản chất vấn đề, không phải học thuộc theo kiểu học vẹt vì như vậy sẽ mau quên. Học phải hiểu kiến thức từ nhận biết, vận dụng đến vận dụng cao, thêm nữa là kỹ năng, kỹ thuật làm bài trắc nghiệm. Kiên trì phương pháp học và ôn như vậy, sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, Hương Giang tự tin 2 bài thi Lịch sử, Địa lý theo hình thức trắc nghiệm sẽ đạt điểm tuyệt đối. Riêng môn Ngữ văn thi tự luận khó tính điểm, nhưng với kết quả làm bài mĩ mãn, em vẫn dự tính phải đạt từ 9,25 điểm trở lên và may mắn, kết quả cao hơn mong đợi.
“Bất ngờ nhưng không ngạc nhiên”, có lẽ cần làm rõ hơn nhận định của cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Mai Loan khi nói về tân thủ khoa khối C toàn quốc Nguyễn Hương Giang. Cô Loan cho rằng:
“Với thành tích học tập xuất sắc được khẳng định và trải nghiệm qua nhiều đợt thi thử tốt nghiệp THPT, Nguyễn Hương Giang được nhà trường và tập thể lớp 12 chuyên Lịch sử kỳ vọng trở thành thủ khoa toàn quốc khối C, đây là điều không ngạc nhiên. Nhưng bất ngờ bởi số điểm 29,75 thì hình như từ trước tới nay, toàn quốc chưa có thủ khoa khối C nào đạt được?”
Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Nguyễn Hương Giang đã nhận được giấy báo trúng tuyển vào 2 ngành em đăng ký là Truyền thông Quốc tế (Học viện Ngoại giao) và Luật Kinh tế (Đại học Luật Hà Nội). Khi được hỏi tại sao lại chọn 2 ngành ấy, tân thủ khoa trả lời ngắn gọn nhưng đầy đủ: Vì em nhận thấy bản thân phù hợp với công việc của ngành đăng ký.
Chắc chắn, với danh hiệu thủ khoa khối C toàn quốc, ngôi trường nào đón Hương Giang vào học sẽ thêm niềm vinh dự tự hào. Tin tưởng tân thủ khoa đến từ miền quê Quan họ thông minh, cá tính và giàu nghị lực tiếp tục gặt gái nhiều thành công trên con đường học vấn như lời chúc của ông Nguyễn Thế Sơn, Giám đốc Sở GDĐT trong buổi gặp gỡ, tặng hoa chúc mừng thủ khoa khối C toàn quốc Nguyễn Hương Giang tại nhà riêng của em ở khu Y Na, phường Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh) chiều 25-7...


Nguồn:Báo Bắc Ninh Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết